Du khách không được xem bắn pháo hoa trên tàu - Carnaval Hạ Long 2024

Du khách không được xem bắn pháo hoa trên tàu – Carnaval Hạ Long 2024

Sở GTVT Quảng Ninh đề nghị UBND TP Hạ Long không xem xét việc cho phép các tàu du lịch tham gia diễn diễu trên biển, đón khách du lịch để xem Carnaval Hạ Long 2024 từ phía biển nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Sở GTVT nhận được Văn bản số 2952/UBND-VP ngày 22/4/2024 của UBND TP Hạ Long về việc đề nghị cho phép 200 tàu du lịch huy động tham gia diễn diễu trên biển được phép đón khách du lịch để xem chương trình Carnaval từ phía biển.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT, căn cứ Quyết định số 4088/2015/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh “Về việc ban hành quy định tạm thời quản lý hoạt động tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long”, đối với mùa hè, chậm nhất đến 19h00 tàu du lịch trả khách về cảng, bến trong đất liền, tàu lưu trú ngủ đêm trên vịnh đưa tàu vào khu vực neo đậu lưu trú ngủ đêm.

Hiện nay, chưa có tuyến hành trình du lịch phục vụ khách du lịch tham quan ngắm cảnh về đêm (trừ hoạt động của tàu nhà hàng hành trình trên tuyến từ Cảng khách quốc tế Hạ Long đến cảng Tuần Châu và từ Cảng khách quốc tế Hạ Long đến cảng Nam Cầu Trắng). Số lượng tàu du lịch huy động nhiều, số lượng khách khi được phép đi trên tàu sẽ đông. Cùng với đó, khu vực hoạt động, neo đậu tàu là vùng nước tự nhiên, hoạt động của các tàu du lịch vào ban đêm, khi tình hình thời tiết cực đoan, sẽ có nhiều diễn biến bất thường. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn cho khách khi đi trên các tàu du lịch bị hạn chế, không đảm bảo.

Mặt khác, khi tàu du lịch đón khách du lịch để xem Carnaval Hạ Long 2024 từ phía biển, thời gian hoạt động của tàu từ 18h đến 23h hoặc 24h, khách du lịch trên tàu sẽ tổ chức ăn, uống rượu, bia. Đồng thời khi tổ chức bắn pháo hoa, khách du lịch sẽ tập trung lên sân thượng của tàu để xem, có thể đứng dồn một phía làm nghiêng lệch phương tiện, nguy cơ mất an toàn cao.

Từ những lý do nêu trên, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện, Sở GTVT đề nghị UBND TP Hạ Long không xem xét việc cho phép các tàu du lịch huy động tham gia diễn diễu trên biển được phép đón khách du lịch để xem Carnaval từ phía biển.

Đề nghị UBND TP Hạ Long có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các phương tiện vận chuyển người từ bờ lên các tàu du lịch được huy động và các phương tiện khác neo đậu trên khu vực biển để xem chương trình.

Bên cạnh đó, Sở GTVT giao Cảng vụ đường thuỷ nội địa Quảng Ninh chủ trì phối hợp Thanh tra Sở tuyên truyền, quán triệt đến các chủ tàu du lịch, thuyền trưởng biết để thực hiện, đồng thời kiểm soát chặt chẽ không cho khách du lịch lên các tàu du lịch được huy động tham gia diễn diễu trên biển phục vụ Carnaval trước khi rời cảng, bến; chủ động phối hợp các lực lượng chức năng có biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu du lịch.

Chia sẻ "Du khách không được xem bắn pháo hoa trên tàu – Carnaval Hạ Long 2024" Thông qua: