Quảng Ninh Tìm Hướng Phục Hồi Ngành Du Lịch

Du lịch Quảng Ninh tìm kiếm cơ hội phục hồi

VOV.VN – Quảng Ninh đang có kế hoạch mở cửa trở lại một số dịch vụ du lịch khi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát. Đây cũng là mong muốn của các doanh nghiệp du lịch, vốn đang đứng trước bờ vực phá sản sau thời gian dài “đóng băng” vì dịch bệnh Covid-19.

Những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 kéo dài hơn 1 năm qua đã tác động đến mọi mặt đời sống, kinh tế – xã hội đặc biệt là làm ngành du lịch ngừng trệ.

Tỉnh Quảng Ninh đã 2 lần tung ra các gói kích cầu du lịch vào những thời điểm dịch bệnh được kiểm soát tốt trong cả nước. Tuy nhiên, đợt dịch bùng phát lần thứ 3 đã nhấn chìm mọi nỗ lực của những người làm du lịch. Các hoạt động công cộng bị đóng cửa dài ngày, vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử chìm vào yên lặng vì vắng bóng du khách, khoảng 20.000 lao động bị mất việc làm và kế hoạch đón 3,6 triệu khách du lịch trong quý I/2021 bị phá sản.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Để các hoạt động du lịch trở lại trong trạng thái bình thường mới, ông Nguyễn Văn Phượng, chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kiến nghị: “Chúng tôi đề nghị tạo điều kiện cho tất cả thuyền viên, nhân viên hoạt động du lịch được tiêm vaccine Covid-19 trước. Vì vịnh Hạ Long là khu vực cửa ngõ đón rất nhiều du khách, nếu toàn bộ nhân viên được tiêm vaccine sẽ tạo cảm giác an toàn thì du khách sẽ tới”.

Ưu tiên phòng chống dịch bệnh là yêu cầu hàng đầu khi du lịch hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn vay ngân hàng để có nguồn lực đầu tư sau 3 đợt bão dịch hoành hành.

Ông Đào Mạnh Lượng, Chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch Hạ Long nói: “Bây giờ chúng tôi rất khó để vay vốn. Rất mong ngân hàng chính sách có thể tiếp lực cho chúng tôi, trước mắt là thanh toán lương, bảo hiểm cho nhân viên và nợ của ngân hàng. Nếu muốn khôi phục được ngành du lịch có lẽ phải cần sức mạnh tổng thể, một mình ngành du lịch không làm được. Trong đó các chủ doanh nghiệp cũng nên hạ giá dịch vụ xuống mức thấp nhất, không tính lãi cao, chỉ cần tính đủ chi phí và đảm bảo chất lượng dịch vụ theo giá thành”.

Việc khôi phục hoạt động du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát là điều cần thiết và cũng là bước chuẩn bị cho vụ cao điểm của du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Hiện Quảng Ninh vẫn tiếp tục giảm 50% giá vé vào ngày thường và 100% vào các ngày lễ khi tham quan vịnh Hạ Long và các danh lam thắng cảnh khác trên địa bàn.

Gần đây nhất, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của Hiệp hội Du lịch, lãnh đạo các chi hội trực thuộc Hiệp hội để tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, Sở đang chờ quyết định chính thức của UBND tỉnh Quảng Ninh để triển khai kế hoạch trở lại của du lịch Quảng Ninh./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Chia sẻ "Du lịch Quảng Ninh tìm kiếm cơ hội phục hồi" Thông qua: