Vịnh Hạ Long mỗi ngày chỉ đón hơn 100 khách

Vịnh Hạ Long mỗi ngày chỉ có hơn 100 khách

Từ chỗ có ngày đón gần 30.000 khách cách đây hơn 2 tuần, nay vịnh Hạ Long mỗi ngày chỉ đón hơn 100 khách, dù đến thời điểm hiện tại Quảng Ninh vẫn mở cửa đón khách và kiểm soát được tình hình bệnh dịch COVID-19.
Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, những ngày đầu dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện trở lại ở Đà Nẵng, lượng khách tham quan vịnh Hạ Long vẫn rất đông.

Hàng trăm tàu du lịch vịnh Hạ Long neo đậu tại cảng

Ngày thường, mỗi ngày vịnh Hạ Long đón không dưới 1 vạn khách; những ngày cuối tuần lên tới gần 3 vạn khách/ngày.
Vịnh Hạ Long mỗi ngày chỉ đón hơn 100 khách

Cuối tháng 7.2020, vịnh Hạ Long vẫn đón hàng vạn khách mỗi ngày. Ảnh: Nguyễn Hùng

Tuy nhiên, lượng khách đến giảm sốc, dù Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn. Thời điểm 30.7 trở về trước, mỗi ngày Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cấp cho trên 500 chuyến tàu đưa du khách ra vịnh, trong đó có những tàu ngày quay vòng 2-3 chuyến.
Nhưng, đến ngày 10.8, đơn vị này chỉ cấp lệnh cho 10 chuyến khách tham quan ban ngày với 82 khách và 2 chuyến tàu lưu trú qua đêm với 8 khách. Ngày 11.8, chỉ có 144 khách thăm vịnh, với 13 chuyến tàu. Ngày 12.8, có 8 chuyến với tổng cộng 131 khách.

Theo đánh giá của những người kinh doanh dịch vụ, du lịch tại Hạ Long, dịch COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng lần này còn ảnh hưởng hơn nhiều so với lần trước đó. Tâm lý lo sợ đã khiến du khách hạn chế đi du lịch.

Những ngày này, Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long và Cảng tàu quốc tế Tuần Châu vắng lặng. Có những thời điểm, chỉ còn lác đác vài nhân viên của các đơn vị liên quan ngồi chơi, trong khi đó cách đây vài tuần, khách chen chúc từ trong nhà chờ cho tới cầu cảng.

Hàng trăm con tàu nằm im tại các nơi neo đậu, lác đác có một vài nhân viên trông tàu ra vào.

Theo Chi hội tàu du lịch Hạ Long, hàng trăm chủ tàu đã đồng loạt nộp đơn lên cơ quan thuế xin dừng hoạt động để tránh khoản thuế khoán từ 7-10 triệu/tháng/tàu.

“Quảng Ninh vẫn an toàn và vẫn mở cửa đón khách mà có khách đâu. Dịch dã vẫn rất phức tạp, thôi cứ xin tạm dừng hoạt động hết tháng 8, sau tính tiếp” – một chủ tàu du lịch cho biết.

Trung tâm Khu du lịch Bãi Cháy thường ngày chen chúc du khách, nhưng ngày 13.8 đường phố vắng tanh, chỉ còn công nhân lao động của công trình xây dựng. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong khi đó, hàng trăm khách sạn trên bờ cũng rơi vào tình cảnh bi đát, bởi mỗi ngày chỉ có từ 800 – 1.000 khách lưu trú, trong khi cuối tháng 7, mỗi ngày chỉ riêng Hạ Long có trên 10.000 khách lưu trú.

Ông Ngô Đăng Toại – Tổng Giám đốc khách sạn Công đoàn Hạ Long – cho biết, ngày 13.8, khách sạn không có một khách nào, trong khi cách đây hơn 2 tuần, trên 200 phòng của khách sạn lúc nào cũng có khách đặt kín.

NGUYỄN HÙNG

Chia sẻ "Vịnh Hạ Long mỗi ngày chỉ có hơn 100 khách" Thông qua: