Ruốc Lỗ - Đặc Sản Hạ Long

Ruốc Lỗ – Đặc Sản Hạ Long

Cái tên Ruốc Lỗ nghe thật lạ đối với những người không sống ở đây, nhưng đối với người dân nơi đây đó là cái tên quen thuộc và là đặc sản của Hạ Long. Những ai chưa từng biết món ăn này thì hãy cùng du lịch Hạ Long tìm hiểu xem đó là món gì nha!
Một loài thuộc họ bạch tuộc, có những con chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ đào lỗ dưới bùn, sống cạnh các miệng lỗ và khá nhút nhát nên người ta gọi tên cho nó là Ruốc Lỗ . Họ bắt chúng và chế biến nhiều món ngon khác nhau như:

Ruốc luộc nhúng me

Con Ruốc sẽ được bắt sống cho vào rổ, xát muối và chà kỹ, rồi rửa sạch cho vào nồi luộc với me chua, lá ổi, vỏ cây đâng. Lá me có vị chua làm mềm và khử tanh, lá ổi vỏ cây Đâng có vị chát làm săn và giòn con Ruốc.

Ruốc sau khi luộc xong sẽ được vớt ra đĩa ăn nóng với khế quả, rau thơm, gia vị, đặc biệt ruốc chấm với mắm tôm pha đường ớt chanh. Món này người ta thường nhâm nhi với rượu Ngán, người thưởng thức sẽ thấy một món ẩm thực độc nhất vô nhị ở vùng đất này.

Ruốc xào sa tế

Những con Ruốc Lỗ này sẽ được rửa sạch và tẩm ướp gia vị của sa tế. Với vị cay cay của sa tế, vị ngọt của con Ruốc và hương thơm của các nguyên liệu sẽ làm thực khách không bao giờ quên được

Nếu có dịp, đừng bỏ qua món Ruốc Lỗ với hương vị rất độc đáo, một món ăn mang đậm đà hương vị hải sản của đất Hạ Long – Quảng Ninh.

Chia sẻ "Ruốc Lỗ – Đặc Sản Hạ Long" Thông qua: