Đề Xuất Sử Dụng Thêm Gần 200 Bãi Tắm Trên Vịnh Hạ Long

Đề Xuất Sử Dụng Thêm Gần 200 Bãi Tắm Trên Vịnh Hạ Long

TP.Hạ Long đang lên phương án đưa các bãi tắm đẹp, còn hoang sơ giữa vịnh Hạ Long vào phục vụ du khách. Ước tính, hiện có khoảng 200 bãi tắm nhỏ giữa vịnh Hạ Long nhưng vẫn cắm biển “Cấm tắm” do quy định của tỉnh Quảng Ninh, khiến du khách đi tour dài ngày trên vịnh phải tắm ở trên… tàu.

khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Đây là nguồn tài nguyên quý, quan trọng để xây dựng các sản phẩm du lịch cao cấp trên vịnh Hạ Long trong thời gian tới.

Hiện, trên vịnh Hạ Long mới chỉ có 2 bãi tắm được phép hoạt động, gồm bãi tắm Soi Sim và Ti-tốp. 2 bãi tắm này đều dài và rộng nên mới áp dụng được các tiêu chuẩn về bãi tắm biển theo quy định của tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh có một quy định riêng về tiêu chuẩn các bãi tắm biển. Trong đó, mỗi bãi tắm phải có ít nhất 2 khu nhà tráng nước ngọt, có tủ đựng đồ cho du khách, khu vệ sinh công cộng đảm bảo các tiêu chí của Tổng cục Du lịch, có hệ thống thu gom, xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia…

Các quy định trên chỉ áp dụng được đối với các bãi tắm ven bờ – vừa rộng, vừa dài; còn những bãi tắm tự nhiên giữa biển nhỏ – có bãi chỉ dài vài chục mét thì hoàn toàn không thể.

Hơn nữa, việc xây dựng các công trình ở các vị trí như thế không chỉ phá vỡ cảnh quan mà sẽ phải qua rất nhiều thủ tục, quy trình.

Vì thế, bao nhiêu năm nay, hàng trăm bãi tắm tuyệt đẹp giữa vịnh Hạ Long bị bỏ ngỏ, trong khi du khách ao ước được xuống tắm khi tàu ghé qua hoặc dừng ở đó.

Báo Lao Động đã có nhiều bài viết về vấn đề này. Du khách lưu trú trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long đều phàn nàn, bức xúc về việc đi 2-3 ngày trên biển nhưng không được tắm biển. Các tàu du lịch chỉ được ghé vào bãi tắm để du khách ngắm cảnh, dù giữa những ngày nắng hè oi bức. Trong khi đó, bên Cát Bà, Hải Phòng, du khách có thể tắm thoải mái ở bất kỳ bãi tắm nào giữa vịnh.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã hủy bỏ quy định về bãi tắm theo hướng cởi mở hơn và giao cho UBND TP.Hạ Long phối hợp với Ban Quản lý vịnh Hạ Long chủ trì xây dựng các tiêu chí để khai thác các bãi tắm nhỏ giữa vịnh Hạ Long.

Ngày 4.4.2022, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã xây dựng Phương án tạm thời về quản lý, vận hành các bãi tắm, cụm bãi tắm trong khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Theo đó, các tiêu chuẩn đối với một bãi tắm sẽ đơn giản, khả thi hơn, để sớm các bãi tắm giữa vịnh Hạ Long vào phục vụ du khách.